Home / Hoạt Động / MÁY BƠM NƯỚC LÀ GÌ ?

MÁY BƠM NƯỚC LÀ GÌ ?

Hôm nay dienco.org sẽ cùng anh chị tìm hiểu bơm nước là gì ?
– Máy bơm nước là loại máy thủy lưc, được dùng để vận chuyển nước từ nơi thấp lên nơi cao, hay từ nơi này sang nơi khác.
– Máy bơm nước được sử dụng khá phổ biến trong dân dụng, có thể phân bơm nước làm hai loại sau :
+ Bơm ly tâm
+ Bơm nhiều tầng.
1, Cấu tạo bơm nước ly tâm
-Máy bơm nước ly tâm xuất hiện khá sớm, nhờ những tính năng đơn giản dễ sử dụng dễ sữa chữa nên được thị trường ưa chuộng, do đó được dùng nhiều trong dân dụng và công nghiệp.
– Cấu tạo máy bơm nước ly tâm đơn giản nên cũng dễ lắp đặt và bảo trì. Điểm nổi bật loại máy bơm này là đơn giản, hoạt động hiệu suất cao, giá thành lại hạ nên phù hợp cho các gia đình dùng bơm nước sinh hoạt. Ngoài bơm nước ra loại bơm này còn có thể bơm chuyền được các chất lỏng, hỗn hợp chất lỏng và chất rắn…
Bơm ly tâm thuộc loại bơm có cánh dẫn, theo hình
hình bai 6
2, Nguyên lý hoạt động bơm ly tâm
– Trước khi cho bơm hoạt động, phải đổ mồi nước vào buồng và ống hút cho đầy, nhờ van chặn nước đặt ở đầu ống hút ngâm trong nước giữ nước lại.
– Kiểm tra kĩ xem đường ống có bị gò rỉ nước không, nếu bị rò nước đường ống bị hở thì máy không bơm nước được.
– Sau khi kiểm tra kĩ chắc chắn rồi cho bơm hoạt động. Do cánh quạt quay, dưới tác dụng của lực ly tâm, nước bị dồn ra ngoài theo các cánh dẫn hướng và bị đẩy vào ống với áp suất cao. Đồng thời ở phía ống hút lại tâm cánh quạt, được tạo nên đường chân không áp suất bằng không. Vì thế, dưới tác dụng của áp suất lớn trong bể chứa nước bị đẩy qua van chặn nước lên buồng bơm, điền vào chỗ khoảng trống vùng chân không. Cứ thế, cánh quạt quay đẩy nước ra ngoài và dòng nước trong bể lại được hút lên liên tục trong suốt thời gian bơm nước.
– Đối với trường hợp nước cần đẩy lên cao, có thể gắng thêm van 1 chiều đặt ở đầu đường ống đẩy nươc lên, để phân chia áp lực nước, giảm bớt áp lục cột nước tác động lên cánh bơm.
– Đối với trường hợp nước cần đẩy lên quá cao, bơm ly tâm có thể ghép nhiều tầng, cánh quạt được lắp nối tiếp trong bơm. Với loại máy bơm này tạo cột áp của bơm rất lớn tùy theo số tầng ghép.
– Qua phần trình bày phía trên, bơm ly tâm có nhiều ưu điểm nên được sử dụng khá phổ biến trong đời song hằng ngày.
Nguyễn Ngọc Quý

About NGUYEN NGOC QUY

NGUYEN NGOC QUY

Check Also

máy hàn thợ bạc

MÁY HÀN THỢ BẠC 50 A HÀN MỎNG

Máy hàn thợ bạc 50 A hàn mỏng là loại máy hàn có chức năng ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *