Home / Chia Sẻ / chia sẻ kinh nghiệm sửa motor điện / cách SỬA BƠM NƯỚC khi hỏng ?

cách SỬA BƠM NƯỚC khi hỏng ?

Cách SỬA BƠM NƯỚC khi hỏng. Khi máy bơm nước chạy có tiếng ồn lớn, rung lắc nhẹ, lượng nước bơm không đạt yêu cầu, đầu bơm không nóng là do ổ bi phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn cần phải kiểm tra sửa chữa.

-Máy bơm nước cung cấp nước sinh hoạt cho gia đình, cung cấp nước cho sản xuất công nghiệp, bơm nước tưới hoa màu,… nhưng máy bơm nước thỉnh thoảng vẫn bị hư hỏng nhỏ. Khi máy bơm nước bị hỏng đôi khi chỉ những lỗi nhỏ mà anh chị có thể tự sửa chữa được. Hôm nay, dienco.org sẽ cùng anh chị tìm hiểu về những hư hỏng nhỏ của máy bơm nước có thể tự kiểm tra và cách SỬA BƠM NƯỚC khi hỏng.

Bài viết sau đây giới thiệu những hư hỏng thường gặp nhất và cách khắc phục để anh chị có thể tham khảo.
– Động cơ điện bị rò điện:
+ Kiểm tra dây dẫn nguồn cho động cơ có bị bong tróc hay không, hay mối nối lâu ngày bị đóng ten làm hư keo quấn cách điện gây rò rỉ điện.
+ Cuộn dây động cơ sử dụng lâu ngày lớp cách điện bị hỏng dẫn đến gò điện. Bên cạnh cuộn dây động cơ điện có thể bị ẩm hoặc nước thấm vào cũng có những biểu hiện tương tự. Anh chị cần tháo vỏ và sấy khô cuộn dây hoặc kiểm tra bọc lại chỗ nối. Nếu không khắc phục được anh chị nên mang đến cho thợ điện kiểm tra và quấn lại.
– Kiểm tra nguồn điện vẫn vào động cơ, nhưng máy bơm nước không hoạt động:
+ Do điện áp nguồn quá yếu nên không khởi động động cơ điện được. Anh chị kiểm tra nguồn điện có ổn định không, đủ điện áp cần thiết cung cấp cho động cơ điện không. Kiểm tra dây dẫn xem đủ sức dẫn dòng điện cung cấp cho động cơ điện hay không. Nếu ngoài khả năng xử lý anh chị gọi thợ điện đến kiểm tra thay thế cho phù hợp.

– Ngoài ra, cũng có thể do những nguyên nhân khác như:
+ Đối với động cơ điện 1 pha kiểm tra xem tụ điện (ka pa) còn tốt không. Kiểm tra bằng cách dùng đồng hồ VOM vặn than đo điện trở chập vào 2 đầu tụ nếu kim lên rồi xuống nhanh chứng tỏ tụ đề còn tốt nếu kim không lên hay lên không xuống thì tụ hư cần thây tụ đề.
+ Có thể kẹt cánh máy bơm nước, hoặc do nguồn nước dơ hoạt động lâu ngày tạo cặn bám trên bề mặt cánh bơm làm động cơ quay không được, cần phải kiểm tra vệ sinh và và thay cánh bơm khác nếu cần.
+ Cũng có thể do ổ bi động cơ hoạt động lâu ngày bị mòn, gơ nhiều gây lệch tâm trục cánh bơm động cơ điện làm cho cánh quạt bơm cọ xát với về mặt buồng bơm làm động cơ điện không hoạt động, hoặc hoạt động không đạt định mức.

– Máy bơm nước hoạt động tốt nhưng không có nước chảy ra:
+ Kiểm tra xem đầu ống hút có mất nước hoặc nguồn nước bị cạn không. Nếu chạy lâu mà không có nước ra từ máy bơm sẽ dẫn tới hiện tượng cháy ron (phụt) trong buồn bơm, để lâu làm máy bơm nóng dễ cháy máy bơm. Ngoài ra, cũng có thể do nguyên nhân mất nước mồi do van một chiều không kín. Tốt nhất là xả hết không khí đọng trong buồng bơm và mồi lại nước cho máy. Trường hợp miệng ống hút nước vào máy bị tắc hoặc ống hút có chỗ bị gãy cần phải kiểm tra lại ống hút và thay thế.

– Máy bơm nước chạy có tiếng ồn lớn, rung lắc nhẹ, lượng nước bơm không đạt yêu cầu, đầu bơm không nóng là do ổ bi phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn. Phần lớn hư ổ bi phía đầu bơm nhiều hơn do nước lọt vào ổ bi, anh chị cần phải vệ sinh, bôi dầu vào ổ bi.

– Phía trên là những kinh nghiêm mà dienco.org khi sửa chữa thường gặp hy vọng sẽ giúp anh chị xử lý các trường hợp nhỏ trong khă năng. Nhưng để an toàn và hiểu quả hơn anh chị có cần tư vấn hãy liên hệ dienco.org.

Nguyễn Ngọc Quý.

About NGUYEN NGOC QUY

NGUYEN NGOC QUY

Check Also

mô tơ kéo tải 3 pha, 20 HP

MOTOR 3 PHA sử dụng khá HIỆU QUẢ ở nông thôn.

  MÔ TƠ ĐIỆN 3 pha công suất lớn không những làm việc tốt trong ...

4 comments

 1. Mình có thể mua cánh quạt mới ở đâu vậy anh? em ở Bình Dương

  • Chào Thuận !
   Cánh bơm hư em ra các cửa hiệu bán máy bơm em mua về thay thế. Nhớ xem kích thước cánh bơm nhe. Quá trình lắp gắp cũng hơi khó khăn và em phải chú ý phuột của đầu bơm phải kín nhe. Em có thắc măc liên hệ 0984467870 anh sẽ tư vấn kĩ thêm

 2. Chào bạn Quý,

  Máy bơm nước nhà mình, đôi khi mình cũng biết nguyên nhân và cách sữa khi bị hư nhẹ.

  Có đoạn này mình chưa hiểu lắm, bạn giải thích rõ dùm mình nhé: tụ điện kapa, đồng hồ VOM vặn than, …

  Cám ơn bạn nhé.

 3. Chào anh Hiếu !
  Cám ơn anh đã quan tâm chia sẽ. Đồng hồ VOM dùng để đo điện áp của nguồn điện sử dụng nhà mình. Tùy theo điện nhà mình 380V, hay 220V mà anh chíon than đo cho phù hợp.
  Còn tụ điện kapa trong máy bơm dùng để khởi động máy bơm đó anh. Tuy theo kích cỡ máy bơm mà chọn lọa kapa ohuf hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *