Home / Hoạt Động / CÁCH THÁO LẮP ĐỘNG CƠ ĐIỆN 1 PHA ?

CÁCH THÁO LẮP ĐỘNG CƠ ĐIỆN 1 PHA ?

– Động cơ điện 1 pha ngoài những chi tiết có các kết cấu cơ bản như động cơ điện 3 pha nó có thêm các phụ kiện như tụ khởi động, công tắ ly tâm.
bom nuoc

– Công tắc ly tâm của động cơ 1 pha có công dụng làm gì ? Công tắc ly tâm là bộ phận khá quan trọng dùng để cắt dòng dòng điện vào cuộn đề khi động cơ khởi động đạt tốc độ định mức. Công tắc ly tâm có nguyên tắc hoạt động nhờ lực ly tâm sinh ra trong quá trình động cơ vận hành, làm bung quả tạ, kéo miếng phíp cách điện không cho ép cần công tắc điện, làm mở mạch tiếp điểm công tắc gắng cố định trên nắp đỡ. Công tắc ly tâm dùng để ngắt cuộn đề ra không cho dòng điện vào để bảo vệ cuộn đề. Tuy nhiên một số động cơ điện công suất lơn được gắng thêm tụ ngậm vào cuộn đề cho hoạt động như động cơ 2 pha. Công tắc ly tâm có thể được thiết kế nằm lộ bên ngoài như một số động cơ có công suất nhỏ, hoặc máy bơm nước, máy công cụ nhỏ. Vì kết cấu cơ khí phức tạp nên khi tháo lắp phải cẩn thận.
– Tụ điện dùng để khổi động động cơ điện 1 pha. Tùy theo công suất của động cơ mà chọn tụ cho phù hợp. Có 2 loại tụ: tụ phóng và tụ ngậm.

– Bố trí cánh quạt thông gió cho động cơ. Hầu hết động cơ 1 pha thường bố trí cánh quạt thông gió ở bên trong, phía đằng trước đối diện với công tắc ly tâm. Bạc đạn phía sau thường bé hơn bạc đạn phía trước để dễ tháo lắp, đối với động cơ công suất nhỏ thường lắp bạc đạn thau. Bạn cần chú ý khi tháo rotor động cơ điện tháo nắp phía trước vì phía sau có cánh quạt thông gió gây cản và tránh rút ngược làm trầy bộ dây quấn.

– Sau đây dienco.org sẽ trình bày một số bước để bạn có thể tự tháo lắp motor tại nhà:
+ Trước tiên mở óc vis, bù lon liên kết ở phía nắp sau, (một số loại động cơ điện có ti bạn mở ti liên kết giữa nắp và thân động cơ điện.
+ Dùng đục mềm và búa, đánh nhẹ tách rời nắp sau khỏi phần thân động cơ. Chú ý khi gỡ nắp sau bạn có thể làm vướng công tắc gắng trên nắp đỡ sau và dây điện nối với công tắc ly tâm.
+ Mở bù lon liên kết ở nắp đỡ trước với thân động cơ. Đánh nhẹ cho nắp rời khỏi thân động cơ. Sau đó nâng và rút rotor nhẹ nhàng ra khỏi stator.
+ Làm vệ sinh sạch sẽ thân và nắp motor, làm vệ sinh sạch bộ dây quấn motor. Kiểm tra bạc đạn xem còn tốt không bằng cách dùng tay lắc nhẹ xem bạc đạn có bị rơ không.
+ Kiểm tra kĩ xem giấy cách điện có bị bông tróc hay không nếu có gia cố lại dùng sơn vecni sơn lại. Cuối cùng kiểm tra xem stator có bi chạm mass không bằng cách dùng VOM đo một đầu cuộn dây với vỏ động cơ xem có chạm không, sau đó đo kiểm tra giữa các bối dây với nhau, kiẻm tra cuộn đề với cuộn chạy.
+ Sau khi kiểm tra lắp rắp theo trình tự ngược lại.

Nguyễn Ngọc Quý

About NGUYEN NGOC QUY

NGUYEN NGOC QUY

Check Also

máy hàn thợ bạc

MÁY HÀN THỢ BẠC 50 A HÀN MỎNG

Máy hàn thợ bạc 50 A hàn mỏng là loại máy hàn có chức năng ...

2 comments

  1. Chào anh Quý,

    Nghe anh kể mới thấy công việc này cũng lắm công phu, mà cái gì công phu thì thường rất lười làm. Anh có nhận vệ sinh máy ở khu Bình Dương, Lái Thiêu không ạ?

    Nguyễn Hữu Thuận
    http://www.sondaunghethuat.com

  2. chào Thuận !
    Nghề điện đòi hỏi phải có đam mê và muốn giúp mọi người an toàn khi dùng điện thì mới bám trụ được, vì điện ngoài cực còn nguy hiểm nữa. để an toàn cho bản thân và gia đình nếu nhà mình hay hằng xóm có trục trặc về điện hãy gọi thợ điện tư vẫn cho, còn không có hãy gọi anh anh tư vấn cho em sửa nếu không được anh đến tận nhà sửa cho em. Binhdf Dương anh cũng sửa nhe Thuận. có gì gọi anh 0984467870.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *