Home / Hoạt Động / CÁCH SỬA MÁY BƠM NƯỚC KHI BỊ HỎNG.

CÁCH SỬA MÁY BƠM NƯỚC KHI BỊ HỎNG.

– Máy bơm nước là thiết bị điện được sử dụng khá phổ biến trong đời sống hằng ngày. Máy bơm nước cung cấp nước sinh hoạt cho gia đình, cung cấp nước cho sản xuất công nghiệp, bơm nước tưới hoa màu, bơm nước chống ngập úng…nhưng máy bơm nước thỉnh thoảng vẫn bị trục trặc, hư hỏng nhỏ. Khi máy bơm nước bị hỏng đôi khi chỉ những lỗi nhỏ mà anh chị có thể tự sửa chữa được. Hôm nay, dienco.org sẽ cùng anh chị tìm hiểu về những hư hỏng nhỏ của máy bơm nước có thể tự kiểm tra và sửa chữa. Bài viết sau đây giới thiệu những hư hỏng thường gặp nhất và cách khắc phục để anh chị có thể tham khảo.
HINH may bom 7
– Động cơ điện bị rò điện:
+ Kiểm tra dây dẫn nguồn cho động cơ có bị bong tróc hay không, hay mối nối lâu ngày bị đóng ten làm hư keo quấn cách điện gây rò rỉ điện.
+ Cuộn dây động cơ sử dụng lâu ngày lớp cách điện bị hỏng dẫn đến gò điện. Bên cạnh cuộn dây động cơ điện có thể bị ẩm hoặc nước thấm vào cũng có những biểu hiện tương tự. Anh chị cần tháo vỏ và sấy khô cuộn dây hoặc kiểm tra bọc lại chỗ nối. Nếu không khắc phục được anh chị nên mang đến cho thợ điện kiểm tra và quấn lại.
– Kiểm tra nguồn điện vẫn vào động cơ, nhưng máy bơm nước không hoạt động:
+ Do điện áp nguồn quá yếu nên không khởi động động cơ điện được. Anh chị kiểm tra nguồn điện có ổn định không, đủ điện áp cần thiết cung cấp cho động cơ điện không. Kiểm tra dây dẫn xem đủ sức dẫn dòng điện cung cấp cho động cơ điện hay không. Nếu ngoài khả năng xử lý anh chị gọi thợ điện đến kiểm tra thay thế cho phù hợp.
– Ngoài ra, cũng có thể do những nguyên nhân khác như:
+ Đối với động cơ điện 1 pha kiểm tra xem tụ điện (ka pa) còn tốt không. Kiểm tra bằng cách dùng đồng hồ VOM vặn than đo điện trở chập vào 2 đầu tụ nếu kim lên rồi xuống nhanh chứng tỏ tụ đề còn tốt nếu kim không lên hay lên không xuống thì tụ hư cần thây tụ đề.
+ Có thể kẹt cánh máy bơm nước, hoặc do nguồn nước dơ hoạt động lâu ngày tạo cặn bám trên bề mặt cánh bơm làm động cơ quay không được, cần phải kiểm tra vệ sinh và và thay cánh bơm khác nếu cần.
+ Cũng có thể do ổ bi động cơ hoạt động lâu ngày bị mòn, gơ nhiều gây lệch tâm trục cánh bơm động cơ điện làm cho cánh quạt bơm cọ xát với về mặt buồng bơm làm động cơ điện không hoạt động, hoặc hoạt động không đạt định mức.
– Máy bơm nước hoạt động tốt nhưng không có nước chảy ra:
+ Kiểm tra xem đầu ống hút có mất nước hoặc nguồn nước bị cạn không. Nếu chạy lâu mà không có nước ra từ máy bơm sẽ dẫn tới hiện tượng cháy ron (phụt) trong buồn bơm, để lâu làm máy bơm nóng dễ cháy máy bơm. Ngoài ra, cũng có thể do nguyên nhân mất nước mồi do van một chiều không kín. Tốt nhất là xả hết không khí đọng trong buồng bơm và mồi lại nước cho máy. Trường hợp miệng ống hút nước vào máy bị tắc hoặc ống hút có chỗ bị gãy cần phải kiểm tra lại ống hút và thay thế.
– Máy bơm nước chạy có tiếng ồn lớn, rung lắc nhẹ, lượng nước bơm đạt yêu cầu, đầu bơm không nóng là do ổ bi phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn. Phần lớn hư ổ bi phía đầu bơm nhiều hơn do nước lọt vào ổ bi, anh chị cần phải vệ sinh, bôi dầu vào ổ bi.
– Phía trên là những kinh nghiêm mà dienco.org khi sửa chữa thường gặp hy vọng sẽ giúp anh chị xử lý các trường hợp nhỏ trong khă năng. Nhưng để an toàn và hiểu quả hơn anh chị có cần tư vấn hãy liên hệ.

Nguyễn Ngọc Quý

About NGUYEN NGOC QUY

NGUYEN NGOC QUY

Check Also

máy hàn thợ bạc

MÁY HÀN THỢ BẠC 50 A HÀN MỎNG

Máy hàn thợ bạc 50 A hàn mỏng là loại máy hàn có chức năng ...

8 comments

 1. Chào bạn Quý,

  Nhà mình thì không còn sử dụng máy bơm nước nhưng ở quê mình thì chưa có nước không tên nên nước sinh hoạt chủ yếu dựa vào máy bơm thôi. Cả họ hàng của mình ai cũng xài máy bơm, không biết là có tiết kiệm hơn hay không nhưng rất tiện lợi cho những nhà có nhu cầu sử dụng nước ít. (dạo gần đây, máy ở quê mình hay bị trục trặc, nếu không có chia sẻ của bạn chắc mình cũng kêu chú mình vứt đi cái máy luôn rồi)

  Cám ơn bạn đã chia sẻ.
  Nguyễn Hữu Thuận
  http://www.sondaunghethuat.com

  • chào Thuận !
   Rất vui vì những kiến thức chia sẽ giúp ít cho Thuận. Mình sẽ cố gắng chia sẽ nhiều kinh nghiệm về sữa điện cho bạn và bạn đọc tham khảo thêm.

 2. nguyen duc nam

  CHAO BAN QUY.ban co the bay cho minh cach dau dong co dien 3 pha ko vi minh dang to mo nhung minh ko phit phai dau nhu the nao mih dang dau dau lam minh len mang thay pan co kinh nghiem nhieu pan co the chi cho minh mot cach duoc khong,neu duoc minh cam on ban nhieu lam

  • chào anh Nguyễn Đức Nam
   Mình không rõ câu hỏi cho lắm. bạn không biết đấu trong quá trình quấn motor hay đấu nguồn khi sử dụng motor điện ?
   + Mình trả lời cách đấu nguồn motor điện 3 pha như sau: thực tế có nhiều cách đấu lắm. Mình chia sẽ có 2 cách đấu thông dụng nhất. đấu kiểu sao, và đấu kiều tam giác. Đấu kiểu sao thì 3 đầu cuối anh đấu chụm lại và 3 đầu đầu anh đấu vào nguồn điện ( bây giờ khá nhiều động cơ ra 3 dây sẵn anh chỉ việc cấp nguồn 3 pha vào là dùng thôi). Đấu tam giác đấu theo Ay-Bz_Cx ra 3 đầu anh đấu vào nguồn điện 3 pha.
   + Còn đấu trong quá trình quấn motor thì khá phức tạp anh nên tìm tài liệu Máy Điện tìm hiểu thêm. nếu có gì thăc mắc anh gọi số 09844647870 Mình sẽ tư vấn kĩ hơn. thân chào anh Nam

 3. Chao anh may bom nha e cu chay duoc khoang 10p lai châm va k chay dc nua. Cho e hoi co phai tai tu dien k . E dau day k can tu dien thi may co chay duoc khong a.

  • NGUYEN NGOC QUY

   em kiểm tra bạc đạn lại đi coi chừng bi bị hư, tụ điện hư motor sẽ bị rồ không khởi động được, tụ hư em thay tụ mới không có tụ máy không khởi động được.

 4. xin chào
  xin cho hỏi nhà tôi có cái máy bơm 1 pha bị hỏng khi tôi đo 2 đầu dây nguồn thì thấy có điên trở mà máy vẫn chạy được .
  vậy máy bị hư gì vậy . và xin cho biết cách sửa
  thank .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *