Home / Chia Sẻ / chia sẻ kinh nghiệm sửa motor điện / Dùng ĐỘNG CƠ ĐIỆN 3 pha ở LƯỚI ĐIỆN 1 pha.

Dùng ĐỘNG CƠ ĐIỆN 3 pha ở LƯỚI ĐIỆN 1 pha.

ĐIỆNCƠ.ORG thân chào anh chị ! Chúc anh chị luôn thành công trong công việc.

Trong quá trình tư vấn kỹ thuật và trao đổi mua bán ĐỘNG CƠ ĐIỆN 3 PHA  có rất nhiều anh chị nhờ tư vấn về sử dụng động cơ 3 PHA trên lưới điện 1 PHA như thế nào ?.

MO TO 2

       Hôm nay, ĐIỆNCƠ.ORG chia sẽ cho anh chị một số ưu nhược điểm khi sử dụng ĐỘNG CƠ ĐIỆN 3 PHA trên lưới điện 1 pha để anh chị có sự lựa trọn tốt nhất.

      + Nếu anh chị có sẵn động cơ 3 pha mà ở cơ sở sản xuất chỉ có lưới điện 1 pha thì anh chị có thể tận dụng đấu về 1 pha để sử dụng, còn nếu trong giai đoạn lên vật tư để chuẩn bị lắp đặt thiết bị cho nhà xưởng sản xuất anh chị không nên mua động cơ 3 pha về đấu lại 1 pha sử dụng. Tại sao lại không được ? ĐIỆNCƠ.ORG sẽ giải thích ưu nhược điểm như sau:

     *  Nói về ưu điểm: động cơ điện 3 pha trên thị trường luôn rẻ hơn động cơ 1 pha.  Thị trường ĐỘNG CƠ ĐIỆN 3 PHA cũ của NHẬT BẢN rất đa dạng, chất lượng chấp nhận được, nhờ đặc điểm này mà tiết kiệm cho nhiều anh chị không có nhiều vốn để đầu tư máy mới. ĐỘNG CƠ ĐIỆN 3 PHA hoạt động ổn định và dễ vận hành, dễ thay thế.

 

     * Về nhược điểm : khi đấu ĐỘNG CƠ ĐIỆN 3 PHA về 1 PHA sử dụng thì công suất giảm đi rất nhiều ( giảm hơn 40% công suất định mức) mà tiêu thụ điện không giảm, nói rõ hơn là ĐỘNG CƠ ĐIỆN 3 PHA vẫn tiêu hao điện như vậy mà công suất không đạt như định mức. 

 

motor 3 phA. dienco.org
motor 3 phA. dienco.org

Nếu về lâu dài cần ĐỘNG CƠ ĐIỆN có công sức lớn để làm đầu kéo máy sản xuất có tải lớn anh chị không nên dùng ĐỘNG CƠ ĐIỆN 3 PHA đấu về 1 pha để hoạt động, về mặc kỹ thuật sẽ không hiệu quả cao. Tốt nhất anh chị sử dụng ĐỘNG CƠ ĐIỆN đúng với điện áp danh định sẽ làm việc hiệu quả ít gặp sự cố hơn.

 – ĐỂ  ĐỘNG CƠ 3 PHA sử dụng được với nguồn điện 1 PHA ta phải đấu thêm tụ ngậm vào( tụ dầu) và cần chú ý các nguyên tắc sau:

    + Cách đấu dây động cơ 3 pha không thay đổi.

    + Điện áp định mức của mỗi cuộn pha phải phù hợp với điện áp nguồn 1 pha cung cấp.

    + Cường dộ dòng điện trong mỗi pha phải tương đối với nhau và không lớn hơn cường độ định mức trong cuộn pha khi động cơ điện vận hành có tải. 

motor 3 phA. dienco.org
motor 3 phA. dienco.org.

Anh chị có thắt mắc về kỹ thuật hay cách đấu từ ĐỘNG CƠ ĐIỆN 3 PHA về 1 PHA và những thắt mắc về cách chọn mua ĐỘNG CƠ ĐIỆN hãy liên hệ về ĐIỆNCƠ.ORG qua các thông tin sau: 

+ Email: dienco.org@gmail.com.

+ Mobile: 0984467870.

Chúc anh chị luôn thành công trong công việc !

Nguyễn Ngọc Quý

About NGUYEN NGOC QUY

NGUYEN NGOC QUY

Check Also

máy hàn thợ bạc

MÁY HÀN THỢ BẠC 50 A HÀN MỎNG

Máy hàn thợ bạc 50 A hàn mỏng là loại máy hàn có chức năng ...

2 comments

  1. Anh chị cho em hỏi là dòng 1 pha có ưu và nhược điểm gì so với dòng 3 pha ạ.
    Thank!

    • NGUYEN NGOC QUY

      em có lưới điện 1 pha nên sử dụng motor 1 pha để sử dụng hết công suất. Motor 3 pha đấu về chạy ở luois 1 pha không hiệu quả (công suất chỉ đạt 65%) thôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *