Home / GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ MÁY ĐIỆN (motor điện)

GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ MÁY ĐIỆN (motor điện)

Một số anh chị có thắc mắc về motor điện là gì ?và hoạt động như thế nào?
Motor điện còn có tên chung là Máy điện .Tùy theo điện áp sử dụng mà phân ra hai loại: máy điện một chiều và máy điện xoay chiều. Máy điện xoay chiều sử dụng khá phổ biến nên mình sẽ đi xâu vào máy điện xoay chiều trước, máy điện một chiều sẽ có bài chia sẽ riêng. Cấu tạo máy điện khá phức tạp mình sẽ cố gắng nói ngắn gọn cho anh chị dễ hiểu.
Máy điện xoay chiều gồm có: máy điện 1 pha sử dụng điện áp 220V và máy điện 3 pha sử dụng điện áp 380V.
Máy điện chia làm hai loại:
Loại thứ nhất: Máy điện dùng để chuyển đổi năng lượng từ điện năng sang cơ năng gọi là động cơ điện(hay còn gọi là motor điện). Thực tế thường gặp motor bơm nước, motor kéo tải, quạt gió, máy hút bụi …

Motor điện dùng để bơm nước.
Loai thứ hai: Máy điện dùng để chuyển đổi từ cơ năng sang điện năng được gọi là máy phát điện (hay dynamo). Thường gặp thực tế như máy phát điện gia đình, máy phát công nghiệp, máy phát điện cho xe ô tô…

Hình ảnh máy phát thường gặp
Vì tìm hiểu về motor điện nên mình chỉ tập trung về motor điện. máy phát sẽ chia sẽ bài sau.
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của motor điện.
Cấu tao: Motor điện chia làm 2 phần: stator (phần tĩnh) và rotor (phần động)
+Stator (phần tĩnh) của motor điện gồm phần đứng yên.
+Rotor (phần động) của motor điện gồm phần chuyển động.

Nguyên lý hoạt động:
Khi cung cấp nguồn điện cho cuộn dây trên rotor và stator, thì xung quanh nó tồn tại các từ trường, sự tương tác từ trường của rotor và stator tạo ra chuyển động quay của rotor quanh trục hay 1 mômen.
Phần lớn các motor điện họat động theo nguyên lý điện từ, nhưng cũng có loại động cơ hoạt động dựa trên nguyên lý khác như lực tĩnh điện và hiệu ứng điện áp cũng được sử dụng. Nguyên lý cơ bản mà các động cơ điện từ dựa vào là có một lực lực cơ học trên một cuộn dây có dòng điện chạy qua nằm trong một từ trường. Lực này theo mô tả của định luật lực Lorentz và vuông góc với cuộn dây và cả với từ trường.
Qua bài giới thiệu sơ lược về motor điện giúp anh chị có thể hiều thêm các ứng dụng, nguyên tắc hoạt động để áp dụng vào thực tế nhiều hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *