Home / Hoạt Động / HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ĐIỆN AN TOÀN VÀ MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH TAI NẠN ĐIỆN GIẬT

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ĐIỆN AN TOÀN VÀ MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH TAI NẠN ĐIỆN GIẬT

I. Hướng dẫn sử dụng điện an toàn đối với hệ thống điện hạ thế sau điện kế:

Không chạm vào chỗ đang có điện trong nhà như: Ổ cắm điện, cầu dao, cầu chì không có nắp đậy; chỗ tróc vỏ bọc cách điện của dây dẫn điện; chỗ nối dây; dây điện trần… 
den ngoai troi

– Khi thấy dây dẫn điện kéo vào nhà mình bị chạm vào tường, chạm vào cây xanh, chạm vào các vật liệu khác mà không có sứ cách điện thì không được đụng đến mà ngay lập tức phải thông báo ngay với đơn vị Điện lực các huyện, thị xã, thành phố đang quản lý, vận hành lưới điện trong khu vực để kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời nhằm ngăn ngừa xảy ra chạm, chập, rò phóng điện.

– Dây dẫn điện đi xuyên tường vào nhà phải đặt trong ống nhựa hoặc ống sứ thì phải đặt sao cho nước không đọng lại trong ruột ống.

– Phải lắp cầu dao hay áptômát ở đầu đường dây điện chính trong nhà, ở đầu mỗi nhánh dây phụ và lắp cầu chì ở trước các ổ cắm điện để ngắt dòng điện khi có chạm chập, ngăn ngừa phát hỏa do chập điện. 

– Cầu dao, cầu chì, aptomat, công tắc, ổ cắm trong gia đình phải đăt nơi khô ráo và thuận tiện cho việc sử dụng. Tại các hộ sử dụng điện có trẻ nhỏ hoặc nằm trong vùng có thể bị ngập nước, các thiết bị trên còn phải đặt cách mặt đất ít nhất 1,4m. Chỉ được sửa chữa điện trong nhà sau khi đã cắt điện, chân tay khô ráo và đi giày hoặc dép khô. Không đóng cầu dao (hoặc áptômát), bật công tắc điện khi tay ướt, chân không mang dép, đứng nơi ẩm ướt.

– Không tự ý sửa chữa điện của gia đình nếu không có kiến thức về điện, mà phải nhờ hoặc báo cho nguời có chuyên môn về điện đến sửa chữa.

– Khi sử dụng các công cụ điện cầm tay (như máy khoan cầm tay, máy mài cầm tay…) phải mang găng tay cách điện hạ thế để không bị điện giật khi công cụ điện bị rò điện.

– Nên nối đất vỏ kim loại các thiết bị điện trong nhà như: vỏ tủ lạnh, vỏ máy nước nóng, vỏ máy bơm nước, máy giặt,… để không bị điện giật khi thiết bị điện bị rò điện ra vỏ.

 at image004  AT image006  AT image008

 

– Dây dẫn điện phải được nối bằng cách vặn xoắn sau đó dùng băng cách điện bọc kín mối nối.

– Những mối nối giữa hai dây dẫn làm bằng hai kim loại khác nhau hoặc có tiết diện dây khác nhau phải dùng kẹp nối dây chuyên dùng phù hợp. Các mối nối này không chịu lực kéo cơ học.

– Không để trang thiết bị điện phát nhiệt ở gần đồ vật dễ cháy, nổ để không làm phát hỏa trong nhà.

 – Khi sửa chữa hoặc thay thế các cầu dao, cầu chì bằng các thiết bị đóng ngắt điện an toàn; thường xuyên kiểm tra dây dẫn điện trong nhà để có thể sửa chữa, thay thế kịp thời các dây dẫn bị hỏng hóc; khi sử dụng điện để thắp sáng phải dùng phích cắm điện hoặc công tắc, không được dùng kim băng câu móc hoặc đấu trực tiếp vào dây dẫn mà không có băng keo cách điện, các bóng đèn chiếu sáng phải có chui đèn; thay thế các trụ gỗ đỡ dây dẫn điện bằng các trụ bê tông đúc sẵn; không được tự ý kéo dây dẫn sau công tơ về đến nhà mà phải có sự phối hợp với Điện lực các huyện, thị xã, thành phố nhằm đảm bảo an toàn trong sử dụng điện.

– Các thiết bị điện, đồ dùng điện, cầu dao điện, áptômát, công tắc, ổ cắm điện… bị hư hỏng phảisửa chữa, thay thế ngay để người sử dụng không chạm phải các phần dẫn điện gây điện giật.

 –Không sử dụng dây điện, thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà có chất lượng kém vì các thiết bị này có lớp cách điện xấu dễ gây chạm chập, rò điện ra vỏ gây điện giật chết người và dễ gây phát hỏa trong nhà. 

– Các tổ chức, cá nhân quản lý trực tiếp các máy rút tiền ATM phải thường xuyên kiểm tra hệ thống cấp điện, tiếp địa, dây dẫn điện, các điểm nối để kịp thời khắc phục, sửa chữa khi có hiện tượng rò rỉ điện.

II. Một số biện pháp phòng tránh tai nạn điện:

 

Không đứng dưới cột điện khi trời mưa hoặc lúc có giông sét AT image010 
Không tự ý leo lên cột điện hoặc vượt qua hàng rào trạm điện, chạm người vào dây chằng cột, dây nối đất, thùng điện kế, thùng cầu dao,… để đề phòng điện giật do rò điện khi trời mưa, giông, bão  image012
Không tự ý tháo dỡ, sửa chữa các kết cấu của công trình điện  image014
Không di chuyển, đi lại bằng tàu, thuyền, bè,… trong vùng ngập, lụt có đường dây điện sát với mặt nước để tránh bị phóng điện gây tai nạn. Cấm buộc gia     súc và thuyền bè vào cột điện để đề phòng cột bị gãy đổ và bị điện giật  image016
Không mang vác, lắp dựng cây, cột bằng kim loại, cột ăngten tivi, cây tre gỗ tươi gần đường dây điện để tránh va chạm gây nên phóng điện dẫn đến tai nạn  image018
Khi thấy trụ điện ngã đổ hoặc dây điện đứt, rơi xuống thì không được đến gần, cầm, nắm vào dây điện và ngăn ngừa không cho người khác (kể cả súc vật) đến gần. Đồng thời nhanh chóng tìm cách báo ngay cho đơn vị quản lý điện hoặc chính quyền địa phương gần nhất biết để có biện pháp xử lý  image020
Không dùng điện để rà cá, bẫy chuột, chống trộm cắp,… gây nguy hiểm đến tính mạng con người  image022
Cắt ngay cầu dao, cầu chì, aptomat,… đầu nguồn điện vào nhà để đề phòng mạng điện bị ngập nước gây tai nạn khi có lũ lụt  image024
Không chặt cây gần đường dây điện, có thể bị phóng điện gây nguy hiểm đến tính mạng. Cần liên hệ phối hợp với đơn vị quản lý điện tại địa phương  image026

 Nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản của các cá nhân, gia đình và tổ chức, mọi người hãy hết sức cẩn thận trong việc sử dụng điện, không nên coi thường tính chất nguy hiểm và tác hại của nguồn điện. Hãy thực hiện tốt các điều cơ bản nêu trên để đề phòng tai nạn điện, hỏa hoạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguyễn Ngọc Quý

About NGUYEN NGOC QUY

NGUYEN NGOC QUY

Check Also

máy hàn thợ bạc

MÁY HÀN THỢ BẠC 50 A HÀN MỎNG

Máy hàn thợ bạc 50 A hàn mỏng là loại máy hàn có chức năng ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *