Home / Hoạt Động / LẮP TỦ điều khiển ĐỘNG CƠ ĐIỆN công suất lớn.

LẮP TỦ điều khiển ĐỘNG CƠ ĐIỆN công suất lớn.

ĐIỆNCƠ.ORG thân chào anh chị ! Chúc anh chị luôn thành công trong công việc.

Trong quá trình tư vấn kỹ thuật và trao đổi mua bán ĐỘNG CƠ ĐIỆN nhiều anh chị nhờ tư vấn về cách Lắp Đặt Tủ Điện để vận hành ĐỘNG CƠ 3 PHA CÔNG SUẤT LỚN sao cho hiệu quả nhất.

 

tủ điều khiển động cơ điện
tủ điều khiển động cơ điện

Hôm nay, ĐIỆNCƠ.ORG chia sẽ với anh chị một số lưu ý về cách điều khiển ĐỘNG CƠ ĐIỆN. Khi anh chị đã chọn được ĐỘNG CƠ ĐIỆN thì đến giai đoạn THIẾT KẾ MẠCH ĐIỀU KHIỂN cần hiểu một số vấn đề sau: Khởi động động cơ (mở máy động cơ) dòng điện động cơ sẽ tăng cao thường từ 5 -7 lần dòng điện định mức của động cơ .Với động cơ công suất lớn ,dòng điện mở máy này làm giảm điện áp lưới điện, ảnh hưởng đến sự làm việc bình thường của các thiết bị khác cùng nối với thanh góp của động cơ điện . Vì vậy, tùy vào nhu cầu tại nơi sản xuất mà anh chị chọn cho mình một Phương pháp phù hợp nhất.


Nói chung khi khởi động động cơ điện ,cần xét những yếu tố cơ bản sau đây :
1.Phải có momen khởi động đủ lớn để thích ứng với đặc tính cơ của tải.
2.Dòng điện mở máy càng nhỏ càng tốt.
3.Phương pháp mở máy và thiết bị mở máy phải đơn giản rẻ tiền ,làm việc chắc chắn
4.Tổn hao công suất trong quá trình mở máy càng nhỏ càng tốt.

tủ điều khiển động cơ điện
tủ điều khiển động cơ điện

Thực tế hiện nay chúng ta khởi động ĐỘNG CƠ 3 PHA rotor lồng sóc (squirel cage rotor) tức là ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ qua các phương pháp sau:

– Phương pháp 1:Khởi động trực tiếp với lưới điện 220/380VAC : cách này phù hợp với động cơ có công suất từ 10 HP trở lại, nếu khởi động ĐỘNG CƠ ĐIỆN công suất lớn 10 HP sẽ rây sụt áp lưới điện.

– Phương pháp 2: Khởi động bằng sao – tam giác: phù hợp cho động cơ có công suất từ 20 Hp cho tới hằng trăm Hp. Phương pháp này có nhiều ưu nhược điểm được trình bài trong bài viết :http://dienco.org/khoi-dong-dong-co-kdb-3-pha-bang-doi-noi-y-%e2%88%86/

– Phương pháp 3: Khởi động mềm Softstart:
Thay thế cho phương pháp khởi động Sao-Tam giác, phương pháp này có khả năng thai đổi thời gian khởi động một cách chủ động theo điện áp tăng dần điều hoặc theo hình chữ s (khởi động mền)

– Phương pháp 4: Khởi động bằng biến tần ( thay đổi tần số của ĐỘNG CƠ ĐIỆN 3 PHA):
dùng biến tần là tuyệt nhất, dòng khởi động chỉ bằng dòng định mức, chống mài mòn bạc đạn, bảo vệ động cơ, điều tốc cho động cơ, thay đổi tốc độ động cơ khá hiệu quả. tội cái chi phí đầu tư mua biến tần khá cao.

Những liệt kê các phương pháp phía trên giúp anh chị hiểu về các cách khởi động cơ. Thực tế phương pháp khởi động bằng sao – tam giác được sử dụng khá rộng rãi do chi phí vừa phải và khá hiệu quả.

Tiếp theo anh chị chọn những thiết bị điện sao cho phù hợp với dòng khởi động và dòng làm việc. Chọn CB, chọn bộ khởi động từ, chọn rơ le thời gian và cách đấu nối vào ĐỘNG CƠ ĐIỆN sẽ có bài chia sẽ tiếp theo. ví du: anh chị đang dùng con ĐỘNG CƠ ĐIỆN 3 PHA có công suất 22 kw khởi động sao-tam. dòng dự tính là 44A thì chọn aptomat là 60A, khởi động từ 3 con 32 A, nếu tải nhẹ chọn rơle nhiệt từ 22-32A. tải nặng thì chọn cao hơn một chút.

 

lắp đặt tư điện điều khiển
lắp đặt tư điện điều khiển

Anh chị muốn tư vấn kỹ thuật hay cách LẮP TỦ ĐIỀU KHIỂN cho  ĐỘNG CƠ 3 PHA  có thể liên hệ về ĐIỆNCƠ.ORG qua các thông tin sau: 

+ Email: dienco.org@gmail.com.

+ Mobile: 0984467870.

Chúc anh chị luôn thành công trong công việc !

Nguyễn Ngọc Quý

About NGUYEN NGOC QUY

NGUYEN NGOC QUY

Check Also

máy hàn thợ bạc

MÁY HÀN THỢ BẠC 50 A HÀN MỎNG

Máy hàn thợ bạc 50 A hàn mỏng là loại máy hàn có chức năng ...

2 comments

  1. chào bạn, cho mình hỏi vấn đề về motor bơm nước mình có motor bơm nước 2hp khi nó bị hỏng mình tháo ra thì thấy tụ điện 40mf400vac bị nổ, thì mình thay tụ điện khác, chạy được khoảng 2 ngày thì tụ lại nổ tiếp,mình kiểm tra các cuộn dây thì không bị chạp chập, cho mình hỏi nguyên nhân tại sao vậy? bạn giúp mình với nha, cảm ơn bạn nhiều

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *