Home / Hoạt Động / MÃ LỰC LÀ GÌ ? TẠI SAO MÃ LỰC LẠI QUAN TRỌNG KHI CHỌN ĐỘNG CƠ ĐIỆN ?

MÃ LỰC LÀ GÌ ? TẠI SAO MÃ LỰC LẠI QUAN TRỌNG KHI CHỌN ĐỘNG CƠ ĐIỆN ?

MÃ LỰC LÀ GÌ ?

Mã lực là thước đo công suất làm việc của động cơ điện.
may bom 66
– Trong động cơ điện hàng loạt thông số như: điện áp, tần số, số cực, nhiệt độ làm việc, công suất… Trong đó công suất hay còn được gọi là mã lực (kí hiệu HP) được chú ý nhiều nhất bởi nó đặc trưng cho lực kéo của động cơ. Có nhiều phương pháp xác định công suất khác nhau nhưng chúng đều được ghi thành mã lực để khách hàng dễ hình dung.
– Công suất thường được các nhà sản xuất ghi dưới dạng mã lực nhưng trên thực tế, không phải ai cũng tường tận về mã lực. Hôm nay, dienco.org cùng anh chị tìm hiểu mã lực là gì ?. Thuật ngữ “mã lực” có tên tiếng Anh “horse power” và Jame Watt là người đầu tiên đưa ra khái niệm trên vào năm 1782. Lúc đầu, Jame Watt chưa phân chia các loại mã lực khác nhau nên sau đó, các nhà khoa học đặt tên cho cách gọi của ông là mã lực cơ học (mechanical horsepower). Một mã lực cơ học có giá trị chính xác 745,69987158227022 W, nghĩa là công suất 1 bóng điện 100 W sẽ bằng 0,13 mã lực.
– Để có hình ảnh trực quan hơn, mã lực cơ học được mô tả là công mà một chú ngựa bỏ ra để kéo 33.000 pound (1 pound = 454 gram) lên 1 foot (30,48 cm) trong thời gian 1 phút (minute).
hinh ma luc
– Sau thời điểm Jame Watt đưa ra định nghĩa mã lực, có hàng loạt đơn vị công suất được sáng tạo để phù hợp với điều kiện từng ngành. Tính đến hiện tại, có tới 4 loại mã lực khác nhau gồm: Mã lực cơ học (trùng với định nghĩa của Jame Watt), mã lực theo hệ mét (metric horsepower), mã lực điện (electrical horsepower, sử dụng cho ngành điện) và mã lực nồi hơi (boiler horsepower).
– Vì tìm hiểu mã lực động cơ điện nên dienco.org cùng anh chị chỉ tìm hiểu “mã lực điện (electrical horsepower, sử dụng cho ngành điện).
+ Ngựa có trước máy móc, và trong thời kì đầu của máy hơi nước, một số so sánh đã được đưa ra giữa lượng công do ngựa thực hiện và do máy. Một mã lực, được viết tắt là HP, tương đương 746(W). Bạn sẽ thấy định mức HP của động cơ trên bản tên được gắn ở mặt ngoài của động cơ. Ngoài thông tin công suất định mức (đơn vị là W, KW) còn có các thông tin khác là điện áp đường dây(đơn vị V), tần số (đơn vị là Hz đối với động cơ AC), và nhu cầu dòng điện của động cơ.
+ Công suất vào động cơ là công suất điện, được đo bằng watt (W) hoặc kilowatt(kW); công suất ra của động cơ tính theo HP. Vì vậy, động cơ là một máy biến năng, chuyển đổi điện năng thành cơ năng.
ma hp7
– Qua phần tìm hiểu về “Mã lực” ở trên dienco.org rất vui vì chia sẽ cho anh chị hiểu về mã lực của động cơ điện như thế nào.

Nguyễn Ngọc Quý

About NGUYEN NGOC QUY

NGUYEN NGOC QUY

Check Also

máy hàn thợ bạc

MÁY HÀN THỢ BẠC 50 A HÀN MỎNG

Máy hàn thợ bạc 50 A hàn mỏng là loại máy hàn có chức năng ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *