Home / Hoạt Động / MỘT SỐ HƯ HỎNG THƯỜNG GẶP Ở ĐỘNG CƠ ĐIỆN(motor điện)

MỘT SỐ HƯ HỎNG THƯỜNG GẶP Ở ĐỘNG CƠ ĐIỆN(motor điện)

Khi sử dụng các thiết bị điện anh chị phải cẩn thận và tuân thủ các qui tắc an toàn về điện. Đồng thời cũng phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị định kì để thiết bị sử dụng an toàn và hiệu quả hơn. Hôm nay, dienco.org trình bài các trường hợp hư hỏng thường gặp trong quá trình sửa motor điện để anh chị biết để có thể áp dụng vào thực tế sử dụng điện tại cở sở, gia đình của mình giúp hạn chế hư hỏng .
1. Trường hợp hư về cơ .
– Bạc đạn, bạc thau quá nóng có thể là do nguyên nhân dầu bôi trơn bị khô, bạc đạn bị gơ, bạc đạn bị lệch tâm, do dây curoa kéo căng quá… sẽ làm tăng ma sát trên trục động cơ.
– Động cơ hoạt động có tiếng ồn lớn và bị rung mạnh bất thường do bạc đạn bị mòn, cánh quạt gió bị lỏng, rotor chạm vào startor, có vật lạ trong khe hở giữa rotor và stator.
– Động cơ không khởi động được mặc dù có điện vào động cơ, là do trục động cơ lúc lắp ráp bị trèo trục gây ma sát quá lớn, có vật lạ làm kệt rotor, động cơ chịu tải quá lớn…
motor 5c

2. Trường hợp động cơ xoay chiều không khởi động.
– Nếu mới lắp ráp, động cơ có thể mắc sai qui cách, mắc sai mạch khởi động từ điều khiển động cơ, nguồn điện không ổn định, do dây dẫn nhỏ quá không chịu được dòng khởi động cho động cơ, …
– Còn động cơ đang sử dụng có thể do chạm masse, cuộn chính bị chập vòng quá nặng, hở mạch cuộn chính hoặc hở mạch cuộn đề (động cơ 1 pha), chú ý kiểm tra các mối nối xem có lỏng lẻo không. Để biết chính xác dung đồng hồ VOM.
motort 4

3. trường hợp động cơ bị trạm masse:
– Khi động cơ đang vận hành làm chạm nổ cầu chì bảo vệ thì khả năng chạm masse là rất lớn. Nếu sự chạm masse ở một cuộn pha thì gây hiện tượng điện điện giựt, ta tiến hành kiểm tra xem dây đẫn vào động cơ có tróc vỏ hay không (nếu dây dẫn vào động cơ điện bị tróc thì có thể sửa chữa được).
– Nếu gây điện giật nhẹ là do động cơ bị ẩm cần tháo động cơ điện ra sấy khô các cuộn dây, còn nếu động cơ bị phát nhiệt quá mức là do cách điện trong các rãnh bị lão hóa, trường hợp này cần phải đem đến dịch vụ sữa chưa điện cơ kiểm tra, sửa chữa.
motor 5 a

4. Trường hợp động cơ hoạt động phát nhiệt nhanh.
– Có thể bị chạm vòng các cuộn dây pha, tình trạng này động cơ phát nhiệt rất nhanh, bóc khói và nếu chạm vòng nhiều làm tốc độ động cơ đang hoạt động bị suy giảm nhanh, có tiếng ù khác bình thường.
– Động cơ đang kéo tải tự động tốc độ suy giảm, phát nhiệt nhanh không kéo tải được do mất pha, làm tăng đột biến dòng điện trong động cơ.
5. Trường hợp động cơ lúc chạy, lúc không.
– Kiểm tra nguồn điện cung cấp cho động cơ có liên tục không, tiếp theo kiểm tra cầu dao điện điện, CB cấp điện cho động cơ có các mối nối óc vít lỏng lẻo, có bị đóng ten ăn mòn nơi tiếp điện…
– Kiểm tra các đầu cót, các mối nối bên trong bộ dây quấn của động cơ nối dung không, hay mối hàn còn lỏng lẻo.
motor 5

6. Trường hợp động cơ vận hành có sự phát nhiệt thái quá:
– do động cơ kéo tải quá công suất, hoặc đang vận hành mất pha đột ngột.
– Do rotor bị chạm vào stator, trường hợp này dễ phát nhiệt cục bộ ở nơi bị masat.
– Do nguồn điện cung cấp bị giảm không đủ điện áp định mức.
– Do thông gió ở môi trường động cơ làm việc còn hạn chế.
– Có thể do sự lắp ráp bị trèo trục, chênh bạc đạn hoặc do lắp động cơ không chính xác gây sự chéo curoa, cong trục kéo…làm gia tang lực cản không cần thiết.
MOTOR 10

7. Động cơ vận hành có tiếng ù điện, tốc độ chưa đạt định mức:
– Có thể do nguồn điện cung cấp bị suy giảm, làm cho khởi động từ đóng điện không chắc chắn. Hiện tượng này làm chho nguồn điện vào động cơ bị ngắt quãng, đưa đến động cơ hoạt động không đạt được tốc độ định mức.
– Do sự chập vòng lúc động cơ đang vận hành, điều này làm cho tốc độ động cơ bị suy giảm hẳn và phát ra tiếng ù điện bất thường.
Đây là các hư hỏng mà đienco.org giúp anh chị có thể nhận biết để anh chị đưa ra các biện pháp xử lý để sử dụng thiết bị điện của mình hiệu quả hơn.

Nguyễn Ngọc Quý

About NGUYEN NGOC QUY

NGUYEN NGOC QUY

Check Also

máy hàn thợ bạc

MÁY HÀN THỢ BẠC 50 A HÀN MỎNG

Máy hàn thợ bạc 50 A hàn mỏng là loại máy hàn có chức năng ...

37 comments

 1. Hay quá, vậy mình phải kiểm tra kỷ lại cái mô tơ của mình mới được, dạo này nó hoạt động không được tốt nhưng cứ nghĩ cũ rồi cái nào cũng vậy

 2. Máy may nhà em bị cháy, sửa xong cũng không còn tốt như xưa, có cách nào khắc phụ không anh?

 3. Chào bạn Quý,

  Cái mô-tơ nhà nhà mình chạy 15 phút mà nóng quá, có phải ” Do rotor bị chạm vào stator, trường hợp này dễ phát nhiệt cục bộ ở nơi bị masat” không?

  • Chào anh Hiếu !
   Trường hợp motor phát nóng do nhiều trường hợp. Anh kiểm tra xem motor nhà mình đặt ở noi làm việc có thoáng không anh, phát nóng có nhiều không. Nếu nóng vừa tay có thể chạm được thì không sao. Nếu anh không mở motor ra sửa chữa thì rotor và stator khó chạm nhau lắm. Cần tư vấn thêm anh gọi 0984467870. Mến chào anh

 4. Anh ơi! Cho em hỏi, cái quạt máy ở công ty em, không hiểu sao cứ cắm vào xài khoảng 5 phút thì nó bị tắt,em kiểm tra thì thấy mặt motor quạt rất nóng, để 1 lát sau khi nó nguội thì cắm điện vào lại chạy, 5 phút sau lại bị tiếp tục như vậy?

 5. Máy bơm nước nhà mình kêu rất là to, trong khi máy của nhà khác cũng y như vậy mà chạy rất êm. Bạn tư vấn giúp mình với.

 6. Động cơ chạy nhưng ko đủ công suất đầu ra thì nguyên nhận do đâu vậy bạn?

 7. Nhiều khi máy bị hỏng nhưng không biết là nguyên nhân gì. Ko rành về thiết bị này nên cũng ngại tháo ra kiểm tra. Bên anh có dịch vụ tới kiểm tra và sửa chữa máy tận nhà ko?

 8. Vậy là thường xuyên bảo trì cho máy rất quan trọng.Cho mình hỏi nếu máy có một bộ phận nào đó rất mắc tiền bị hư lúc đó nên sửa hay thay bộ phận mới?Vì giá sửa nhiều lúc rất cao.

 9. Chào Anh Quý,

  Hiện tại motor nhà mình không hiểu sao thợ đến sửa 1 thời gian khoảng 4 tháng thì nó lại k bơm lên nước nữa là sao nhỉ, dầu năm giờ 2 lần như thế rồi.

  Rất mong nhận được tư vân

  Xin cảm ơn

 10. chào em.
  nếu giếng bị hụt nước thì mô tơ dễ cháy lắm phải không em? làm sao để biết giếng bị hụt nước sớm hả em?

 11. Khi bạc đạn bị khô mình có cách gì khắc phục được không anh?

 12. Khi động cơ chạy non tải nhiệt độ bình thường(60độ) nhưng khi đầy tải nhiệt độ tăng cao khoảng 95 độ. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng này vậy?

  • NGUYEN NGOC QUY

   Chào anh !
   Chạy đầy tải thì động cơ điện sẽ nóng là điều bình thường. Nếu nóng quá mức anh kiểm tra lại mô tơ nhe. Nếu mô tơ lúc thiết kế đúng định mức mà bây giờ từ dưng nóng quá mức thì anh kiểm tra bạc đạn, quạt tản nhiệt, day đay có lệch tâm không…
   Chào anh. Có gì cần tư vấn kĩ anh hãy liên hệ 0984467870

 13. Anh ơi,e có 1 mô tơ khuấy mắm : có cánh khuấy bên dưới bị rớt vào bồn mắm khi đã ngừng hoạt động. E

  đã mở máy, các thiết bị bên trong, tụ điện và cuộn đồng ra rửa lại bằng nước ngọt rồi đem đi phơi nắng sấy khô. A cho e hỏi, e có cần rửa các bộ phận bằng xăng cho nhanh bốc hết hơi nước ra ko ah, sau đó mới lắp lại hay sao?. Liệu sau khi phơi nắng và sấy khô, mô tơ có hoạt động lại bình thường ko anh. A hướng dẫn giúp e

  Cam on anh!

 14. doxuannha@gmail.com

  chào anh!
  em có kiểm tra 1 con động cơ 3 pha.đo trở 3 cuộn dây thì 2 cuộn lên trở bằng nhau 1 cuộn không lên trở.bi động cơ không bị kẹt.3 cuộn dây stator đều bị ngả màu.dòng điện định mức động cơ 2.8A.động cơ được lắp với hệ thống bảo vệ rơ le nhiệt cài ở mức 2.5.em muốn hỏi anh nguyên nhân bị cháy động cơ là vì sao?động cơ lắp môi trường thoáng

  • NGUYEN NGOC QUY

   chào em. qua kết quả em báo motor của em cháy do mất pha nhe. motor em cũ nên các bối dây dễ bị bong tróc cách điện rồi chạm đứt 1 pha dẫn đến lệch pha motor rồi cháy.

 15. chao a! mình có dùng 1 đông cơ với công suất 2,2kw đã được 1 thời gian khá lâu,nhưng thời gian gần đây thì nó bị yếu đi,vậy xin cho mình hỏi là nó bị lỗi j và cách khắc phục thế nào? Thanks!

 16. chao anh Quý
  toi co moto 3 fa 75kw mới quấn lại lần 3 mới rap vào chạy khi có tải nhiều tốc độ giảm hẳn đôi luc dừng hẳn lúc đó dòng điện 2 pha vẫn binh thường còn 1 pha bị giảm hẳn , tất cả khởi rơ le aptomat nguồn điện và dây dẫn vẫn bình thường
  mong anh tư vấn giúp
  xin cam ơn

  • NGUYEN NGOC QUY

   chào anh !
   theo tình trạng anh nêu thì động cơ anh quấn lại không cân bằng pha rồi anh nên đêm qua cho thợ kiểm tra sửa lại
   anh có thể liên hệ 0984467870 để được tư vấn kỹ hơn

   • anh quý cho em hỏi em mới mua một cái motor 2.2k ,về nhà nó chạy ngược giờ em phải đấu dây như thế nào cho nó chạy đúng chiều. vậy anh

    • NGUYEN NGOC QUY

     chào Thanh !
     motor 3 pha em chỉ đổi 2 dây trong 3 dây của motor đấu vào nguồn là đổi chiều nhe Thanh.
     còn motor 1 phya thì em đổi 2 đầu dây đề lại là được.

 17. Anh ơi cho em hỏi.e có con máy trộn bột điện 1pha. Khi chạy ko tải thi máy bình thuong.nhưng khi cho bôt vào khoảng 30p thì máy nóng và yếu hẳn đi.co khi dừng lại.cho e hỏi là co phải máy bị hỏng mo to ko a.em sửa thì nên sua o dau cho tot a nhỉ.cam ơn a

 18. Anh oi buly dong co cang lon thi tai nhe hay tai nang a. E cam on

 19. Bác cho em hỏi: Em mới mua 1 con động cơ 3 pha 4Hp để chạy bơm áp lực nhưng khi đấu xong xuôi em bật điện lên để chạy thử thì động cơ kêu ù ù, không khởi động được phải dùng tay mồi kéo dây cu roa để tạo quán tính thì động cơ mới quay được bình thường. Em tháo dây cu roa ra để thử lại thì động cơ kêu ù ù 1 lúc mới tự khởi động. Bác có thể bắt bệnh cho em được không ạ?

 20. Chao anh . Vay ro và no dat ti bi j ha anh dong co on dinh na

 21. Trịnh Xuân điền

  E chào a hiếu
  A ơi cho e hỏi lúc e cắm phích cắm vào n bị nổ…và e thấy khét v theo a là bị hỏng ở đâu ạ.có sợ bị motor kg a

 22. Trịnh Xuân điền

  E chào a
  A ơi cho e hỏi lúc e cắm phích cắm vào n bị nổ…và e thấy khét v theo a là bị hỏng ở đâu ạ.có sợ bị motor kg

 23. Anh ơi cho e hỏi.e đang chạy motor 11kw/h đó tải nặng nên giờ chết máy.đóng cầu dao thì vẫn có điện nhưng máy không khởi động được.a chỉ cho e nguyên nhân và cách khắc phục với

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *